หน้าเว็บ

ป้ายกำกับ

akb48 (142) HKT48 (47) NMB48 (34) SKE48 (32) keyakizaka46 (29) nogizaka46 (23) shimazaki haruka (21) sashihara rino (17) sweat16 (16) BNK48 (13) miyawaki sakura (11) NGT48 (7) Team 8 (5) SNH48 (2)

วันพฤหัสบดีที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2555

[พารุรุ] กับ เมจะอิเคะ และงานจับมือ (เทพ) ของพารูรุ


หมายเหตุ entry นี้ยาวมากๆ ขออภัยถ้าทำให้อ่านไม่สะดวกครับ

ไม่ว่านี่จะเป็นการผลักดันชิมาซากิ ฮารุกะ หรือ พารูรุ หรือไม่ก็ตาม (สำหรับคนที่ไม่ชอบพารูรุคงเบื่อ แต่ผมประกาศตัวครับว่าผมใส่ใจเด็กคนนี้ครับ เลยนำเสนอเรื่องของเธอเยอะมาก) แต่ผมคิดว่า มันเป็นตอนพิเศษที่น่าพูดถึงครับ กับ (เมจะเมจะอิเคะเตรุ) ตอนพิเศษ "งานอาสาของยาเบะ ครั้งที่ 13"  ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2012

めちゃ×2イケてるッ!の企画
矢部オファーしちゃいましたシリーズ
13 Office48・AKS ギンガムチェック劇場盤大握手会(幕張メッセ)、島崎遥香(AKB48)の単独握手会(ディファ有明)(2012年12月1日放送予定)

ซึ่งนี่เป็นรายการที่พาคุณไปรู้จักโลกเบื้องหลังของงานต่างๆ ผ่าน คุณยาเบะ ซึ่งครั้งนี้ คุณยาเบะ ถูกโอกะเลม่อน คู่หูของตัวเอง ยัดเยียดให้ไปทำงานกับ AKB48! โดย อ.อากิโมโตะ ได้ส่งให้เขาไปช่วยเป็น "ฮากาชิ" (คนดึงลูกค้าออกจากที่จับมือ) ในงานจับมือของซิงเกิ้ล Gingham Check ที่โตเกียวบิ๊กไซต์ เมื่อกลางเดือน พ.ย. 2012 ที่ผ่านมา


โดยในงานนี้ เราจะเห็นการทำงานของทีมงานแบบฮากาชิ ที่หลายคนอาจไม่ทราบว่า ช่วงเวลาในการจับมือของกลุ่ม 48 นั้น 1 คูปองจาก CD จะได้จับมือเพียง 10 วินาที เท่านั้น!! นั่นเพราะหากให้นานกว่านั้น คนร่วมแสนคนคงมีบางคนตกหล่นและไม่ได้จับมือกับเด็กที่ตัวเองชอบแน่ครับ ซึ่งคุณยาเบะก็สมเป็นมืออาชีพ ทำงานแบบนี้ได้อย่างเป็นงานมากๆ ซึ่งทำให้เราเห็นการทำงานอย่างเป็นระบบของทีมงาน AKB48

จากซ้าย โทงะซากิ , ยูโกะ , โซคันโตคุ ทากามินะ และ ยาเบะ

มิรุกิ...สุดยอด

พารูรุ สุดเซ็ง


นอกจากนี้ยังมีงานจิปาถะที่ยาเบะโดนยัดเยียดให้ทำอีก อย่างการเจาะฝาน้ำดื่ม เพื่อใส่หลอดให้สาวๆ ดื่มน้ำได้ง่าย เสื้อผ้าไม่เปื้อน , ผ้าเช็ดมือที่ต้องม้วนเอง และยังมีการเฝ้าดูมอนิเตอร์ซึ่งตรงนี้เองที่เราจะได้เห็นฝีมือของ "สึริฉิ" (นักตกปลา) ของมิรุกิ (เด็กคนโปรดของผมอีกคน) และ เมื่อไปเปรียบเทียบกับ "พารูรุ" ที่ดูไม่ค่อยมีชีวิตชีวา น่าหดหู่แล้ว มันต่างกันระดับท้องฟ้ากับก้นเหว ซึงแบบพารูรุนั้นมีแต่คนเรียกว่า "ชิโอไทโย" ส่วน มิรุกิ คือ "คามิไทโย" ซึ่งทำให้ยาเบะเป็นห่วงพอสมควร

คิตากาว่า เค็นจิ พักนี้นายออกสื่อบ่อยไปมั้ย?

อ๊ะ ยุยฮัง กระโปรงเปิดเรอะ?

และเรายังได้ไปเห็นงานของ คิตากาว่า เค็นจิ (คนที่ชื่อของเขากลายเป็น 6th Single ของ NMB48)  ที่คนสงสัยว่าอีตานี่เขาทำอะไร นั่นคือ P Check ซึ่งย่อมาจาก Pantie Check ซึ่งเฮียแกมีหน้าที่เช็คว่าในDVD Concert หรือการแสดงต่างๆ นั้นมีซีนที่บังเอิญถ่ายกางเกงในไว้ได้ เฮียจะตัดฉากนั้น แล้วเอาภาพจากล้องมุมอื่นมาใส่แทน โอ้... ช่างเป็นงานที่ช่างตัดหนัง อย่างผมอยากทำยังไงก็ไม่ทราบ น่าจะแจ่ม

และเมื่อยาเบะกับโอกะเลม่อนกลับไปรายงาน อ.อากิโมโตะ ว่าเขาทึ่งมากในส่วนของยูโกะ แต่ก็กังวลในส่วนของพารูรุ คือ ถ้ามองในแง่ของแฟนๆ แล้ว การที่ต้องมาเจอกับท่าทีชวนหดหู่แบบพารูรุแล้ว มันน่ากลุ้มใจแทนแฟนๆ ซึ่งไม่รู้ว่าเข้าแผนอากิโมโตะหรือไม่อย่างไรก็แล้วแต่ แต่กลายเป็นว่า "งาน" ที่อากิโมโตะอยากให้ยาเบะทำเพิ่มคือ "ทำอะไรสักอย่างให้พารูรุเปลี่ยนจากที่น่าเบื่อ กลายเป็น "ระเบิดระเบ้อ"" ทีเถอะ แบบว่าอะไรก็ได้ คิดแก๊ก หรือ มุกใหม่ให้พารูรุเปลี่ยนไปทีเถอะ
วันต่อมา ยาเบะ จึงไปพบพารูรุตัวเป็นๆ และได้พบว่า ยาเบะนั้นหน้าตาคล้ายกับพ่อพารูรุมาก.. เอ้อ.. ไม่ใช่สิ ต้องบอกว่าตัวจริงของพารูรุเองก็ไม่รู้จะปรับปรุงตัวยังไงดี เพราะตัวเองไม่ได้เรื่องทั้งร้องเพลง,เต้นและคุยเลย ,

ภาพในอดีตเมื่อ 18 เดือนก่อน ที่ทำให้พารูรุได้ฉายา "พงโคะสึ" (ขยะ / ไม่ได้เรื่อง)

นอกจากไม่ได้เรื่อง 3 อย่างแล้ว ยาเบะยังเสริมว่า "งานจับมือ" ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

เพื่อให้พารูรุเปลี่ยนซักนิด ยาเบะจึงคิดท่าประจำตัวให้พารูรุ คือ "พารุรุรรุ้น" ซึ่งแม้พารูรุจะฮาก๊าก แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่ดีพอเพราะมันก็แค่ดูตลกน่ารักเป็นไอดอล ไม่ใช่จุดที่จะฮาแตกล่ะนะ พวกเขาจึงพากันไปพบดาวตลกคนอืนๆ เพื่อหามุกแปลกๆไปเซอร์ไพร์สคนดู
ซึ่งในช่วงนี้เราจึงได้ทราบเบื้องหลังว่า ตอนคอนเสิร์ตโตเกียวโดมที่เรารู้กันว่า TEAM 4 จะถูกยุบนั้น พารูรุที่ปกติไม่แสดงอารมณ์เศร้านั้น ไม่ยอมกลับบ้านหลังจบการแสดงและนั่งร้องไห้อยู่เพียงคนเดียว "เป็นเพราะฉันไม่ดีพอใช่มั้ยคะ?" (ทีม 4 จึงถูกยุบ)


สำหรับที่ไม่สนใจพารูรุมาก่อน อาจจะไม่ทราบว่า พารูรุนั้นเป็น CENTER ของ TEAM 4 เลยนะครับ แม้จะเต้นหรือร้องไม่สมบูรณ์แบบแต่ก็ถูกคาดหวังและมอบภาระให้มานานแล้ว ดังนั้นเวลาที่เธอเป็นCENTER อง Eien Pressure เราจึงไม่ค่อยรู้สึกว่าพารูรุเกร็งหรืออะไรเลย เพราะเธอทำหน้าที่นี้มานานแล้ว และยอมรับด้วยว่าตัวเอง "ไม่ดีพอ" แถมยังถูก "กดดัน" ซึ่งเนื้อหาของ Eien Pressure ก็เหมือนกับเป็นเรื่องของเธอเพียงคนเดียวนั่นเอง ซึ่งผมพอจะรู้ว่าพารูรุเป็นเด็กนิสัยดี แม้จะไม่ตลกเท่าสมาชิกคนอื่นๆ แต่วันนี้เราได้ทราบว่า แท้จริงแล้ว พารูรุคิดเพื่อคนอื่นๆมากกว่าใคร และเมื่ออะไรก็ย้อนกลับไม่ได้ จึงต้องทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด
แต่ในระหว่างที่กำลังเศร้าๆ "อาดาโมสเทะ" ดาวตลกก็มาแนะนำท่าประหลาดๆ ของเขาให้พารูรุไปใช้บนเวที ซึ่งเอิ่ม...
และพอได้มุกแล้ว จู่ๆโอกะเลม่อนก็บอกว่า งั้นก็พร้อมสำหรับ Event พรุ่งนี้แล้วสินะ? Event ที่ว่าคือ "งานจับมือ" ที่มีเพียงพารูรุเพียงคนเดียว และตั้งเป้าให้มีคนเข้าร่วม 1000 คน ซึ่งงานนี้ไม่มีการ PR อื่นๆ นอกจากพารูรุและยาเบะต้องไปแจกใบปลิวกันเอง อ้อ แล้วงานนี้ก็เข้าร่วมฟรี แต่ลิมิตแค่ 1000 ท่านเท่านั้น!!


พารูรุดูสนุกกับงานแจกใบปลิวที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน

คนรุมล้อมกันเพียบ

พารูรุที่ยิ้มแย้มเป็นธรรมชาติ น่ารักจริงๆ

ซึ่งพวกเขาเลือกที่จะไปแจกกันที่ AKB48 COFFEE & SHOP ที่อากิฮาบาระ ถิ่นของ AKB48 นั่นเอง ซึ่งแม้พารูรุจะ PR ตัวเองไม่เก่งเลย แต่เธอคงไม่รู้ว่าจริงๆ มีคนชอบเธอเยอะมาก จนถึงขนาดมีคนมารุมล้อมขอรับใบปลิวทำมือกันวงใหญ่มาก คาดว่าทุกคนคงอยากเห็นพารูรุกันแบบใกล้ๆ แน่ๆ ครับ (เล่นเอาพารูรุที่ไม่เคยคิดว่าจะมีคนมาชอบตัวเองมากมายอะไร ถึงกับยิ้มไม่หุบ) อ้อ ที่ต้องไม่ลืมคือ วันที่แจกใบปลิวกับวันจัดงานเป็นวันเดียวกัน นั่นคือ แจกใบปลิวเสร็จ ก็ต้องไปสแตนบายกันต่อเลยนะ

 

ตอนเย็นที่ DIFFER ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานนั้น พารูรุก็กังวลใจว่าจะมีคนมามั้ย? แต่ก็ตื่นเต้นมากๆ เพราะเธอเริ่มสนุกไปกับงานนี้แล้ว และที่น่าตกใจคือ มีคนมารอเข้างานเพียบเลยและ "งานจับมือพารูรุ" ก็เริ่มขึ้น... ซึ่งมีแฟนๆ ของพารูรุมาเข้าร่วมกันมากมายจริงๆ ซึ่งหลายคนน่าจะเคยไปงานจับมือรวมของ AKB48 มาก่อน และสนใจว่าจะทำอะไรกัน และ ทยอยมาเรื่อยๆ


แฟนคลับ น่ารักโคตร

น้องหนูตัวน้อยท่าทางจะมากับพี่ชายนะเนี่ย

แทบตาย...

จากตอนแรกที่พารูรุคิดว่า "คงมีแค่ 100 คน" ก็เพิ่มมาเรื่อยๆ จนเกิน 500 และมีตั้งแต่เด็กเล็กยันผู้ใหญ่ มีแฟนผลงานที่ติดตามเธอมา 3 ปีแต่ก็ไม่มีโอกาสได้เจอตัวจริง ก็มาจับมือกับพารูรุและถึงกับร้องไห้ด้วยความดีใจ ซึ่งทำให้สีหน้าของพารูรุเปื้อนยิ้มและดูต่างกับงานจับมือเมื่อ 2 วันก่อนอย่างกับเป็นคนละคน ซึ่งเหตุผลที่พารูรุยิ้มแย้มได้ขนาดนี้ ก็มีคนพูดกันเยอะ ผมเองก็ขอเอาที่ตัวเองคิดออกมาเล่าให้อ่าน นั่นคือ

(1) การที่เป็นอีเวนท์ของเธอคนเดียว และ การที่มีคนทำอะไรให้ตัวเองขนาดนี้ สำหรับพารูรุที่แทบไม่ได้ไปออกรายการวาไรตี้เลยจนเริ่มเข้าปีนี้นี่น่าจะเป็นโอกาสที่มีไม่บ่อย เธอจึงทำเต็มที่

(2) การที่ผุ้ที่ร่วมงานกับเธอคือ ยาเบะ ซึ่งบอกตามตรงนะครับ ยาเบะน่าจะเป็นดาวตลกเพียงไม่กี่คนที่พารูรุเคยร่วมงานด้วย แถมยังเป็นคนนิสัยดี และคิดถึงตัวเธอย่างจริงจัง แถมท้ายด้วยการที่ว่า ยาเบะ คล้ายพ่อของเธอมากๆ พารูรุจึงมีสีหน้ามีความสุขตลอดเวลา สงสัยคิดว่ามาทำงานกับคุณพ่อ.. (น่าสงสารยาเบะ จู่ๆก็มีลูกสาวโตเป็นสาวแล้ว แต่ถ้าลูกสาวน่ารักแบบพารูรุคงไม่มีอะไรดีไปกว่านี้อีกแล้วมั้ง?)
(3) สิ่งที่เธอได้ทำใน 2 วันนี้ ล้วนแต่เป็นสิ่งที่เธอขาดไปทั้งสิ้น เธอจึงรู้สึกสนุกไม่เหมือนงานจับมือที่เวลาค่อนข้างเร่งรัด ตัวเองก็มารอในที่ๆเขาจัดให้ ไม่เห็นแฟนคลับที่มาจับมือ และการที่ต้องยืนรอจับมือเพียงคนเดียวแล้ว สำหรับพารูรุน่าจะเป็นช่วงที่ไม่ชอบใจเลยก็ว่าได้ นั่นสินะ เธออาจจะไม่ชอบการถูกเอาไปเปรียบเทียบก็ได้ ...แต่อย่างน้อยการที่มียาเบะมายืนให้กำลังใจใกล้ๆ น่าจะช่วยได้จริงๆ นั่นแหละ

(3 ข้อนี้ ผมวิเคราะห์เองนะครับ ไม่รู้ว่าจะจริงหรือเปล่า?)

และในที่สุดคนสุดท้ายก็จับมือกับเธอแล้ว และนั่นเป็นคนที่ครบ 1000 คนพอดี! (คิดคร่าวๆ คนละ 10 วิ, 6 คน = 60 วิ ( 1 นาที) , 1 ชั่วโมง มี 60 นาที = 60x6 = 360 คน, 1000 หาร 360 = 2.77 ชม , คร่าวๆ คือใช้เวลาเกิน 2 ชั่วโมงครึ่งในการจับมือครบ 1000 คน!!! พารูรุพยายามได้ดีมาก


งานจับมือทุกครั้งหลังจากนี้เอาให้ยิ้มแย้มแบบนี้นะ พารูรุ

-----------------------------
และแล้วงาน Event ก็มาถึงครึ่งหลัง

พารูรุที่ไม่เก่งเรื่องการพูด ก็จำเป็นต้องมาเป็น MC ของงานตัวเอง ซึ่ง..

ทำได้ดีเกินคาด พูดจาเป็นธรรมชาติ และลื่นไหลมากๆ และเมื่อมีคนปรบมือให้กับความพยายามของเธอ พารูรุก็..

พารูรุ" ดีใจจัง"


พารูรุ "พารุรุนรุ้น!"


ใช่ครับ!!!! พารูรุไม่เอามุกที่ อาดาโมสเท คิดมาใช้ แต่กลับเอาของยาเบะที่แม้แต่ตัวยาเบะยังคิดว่าไม่ได้เรื่องมาใช้!!!!! อะไรจะเป็นเด็กดีขนาดนี้เนี่ย!!!
และพอเธอจะร้องเพลง Eien Pressure เท่านั้นแหละ เหล่าจังเค็นเซ็มบัตสึก็ปรากฎตัวมาเซอร์ไพร์สเธอเป็นการใหญ่ เล่นเอาพารูรุที่ไม่เคยร้องไห้ให้ใครเห็นถึงกับน้ำตาร่วงเผาะ เพราะต้องพยายามทำอะไรทุกอย่างเพียงลำพัง แม้จะมียาเบะช่วยข้างล่าง แต่การยืนลำพังบนเวทีเป็นอะไรที่เธอต้องกดดันอยู่แล้ว และ เมื่อทุกคนมา Eien Pressure ก็เริ่มแสดงซึ่งแน่นอนว่า สำหรับคนที่มารอจับมือทั้ง 1000 คน นี่คงเป็น Event เทพ ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้บ่อย ซึ่งตัวอากิโมโตะ ที่แอบดูการพารูรุในวันนี้อยู่ก็รู้สึกพอใจมาก และไม่อยากเชื่อว่า พารูรุจะเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ (ในทางที่ดี) ซึ่งตรงที่ออกมาพูดคนเดี่ยวเขายังพาลคิดไปว่า "นี่มันระดับเดี่ยวไมโครโฟนเลยนะเนี่ย" ซึ่งตัวเขาเองก็ไม่คิดว่า ยาเบะ จะทำให้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นได้ (ทั้งที่จริงๆ นี่น่าจะเป็นความสามารถที่แท้จริงของพารูรุที่เจ้าตัวก็ไม่เคยรู้มากกว่าด้วยซ้ำ)

และอีเวนต์หลักก็จบไปด้วยดี แต่จริงๆแล้วมันยังไม่จบ!! เมื่อคนๆ นี้ที่ทุกคนลืมไปแล้วปรากฎตัวออกมา

เขาคือ โอกะเลม่อน ไม่สิ ตอนนี้เขาคือ โอกะเละโมโตะ ยาสึชิ โปรดิวเซอร์ของ OKL48 ซึ่งรวมสมาชิกจากผู้ที่แพ้การประลองจังเค็นไป มารวมเป็นยูนิตสุดฮา!!!


OKL48 = OKALEMON 48 !!!!

โอกะเลม่อน..ถือไมโครโฟน แต่ไม่ได้ร้องหรอกนะ แค่ออกมาเต้น


ซึ่งเพลงที่เอามาร้องอย่าง Eien yoru Tsusuku youni ก็ไม่ใช่เพลงที่แต่งโดย อากิโมโตะ ยาสึชิ อีก ซึ่งเพลงนี้จะถูกนำมารวมใน Single Eien Pressure Type-D ด้วยครับ ซึ่งเรียกได้ว่า ออกมาฮาเป็นหลัก และแทบจะขโมยซีนประทับใจของพารูรุไปซะงั้น เหอๆ

My comment
สำหรับผมแล้ว ผมรู้สึกว่า นี่เป็นเทปที่จะทำให้คนรักพารูรุมากขึ้นกว่าที่ไม่เคย ส่วนคนที่รักอยู่แล้ว ก็มีแต่จะรักยิ่งขึ้น แม้หลายคนจะบอกว่า "นี่มันเทปอวยชัดๆ" แต่ทำไงได้ล่ะครับ คนอื่นๆ ไม่ต้องทำแบบนี้ก็เจ๋งในตัวเองอยู่แล้ว แต่พารุรุเป็นเด็กที่มี "ของดี" อยุ่กับตัว แต่ใช้ไม่ค่อยเป็น พอพาไป "ปล่องของดี" ปุ๊บ มันก็เป็นแบบที่เห็น จะว่าไงดีครับ? ไอดอลสายตรง? แม้บรรยากาศของพารูรุจะต่างจากเมมเบอร์ของ AKB48 พอสมควร แต่ดูแล้วรู้สึกอยากเอาใจช่วย คือ แม้ anti จะเยอะ เพราะเธอไม่มีอะไรดี แต่ถ้าได้ดูเทปนี้ anti จะบรรเทาความเกลียดลงได้บ้างก็คงดีนะครับ

----------------------------
สำหรับคนที่อยากดูแบบเต็มๆ แนะนำให้ไปดูกันที่ ---> alive ได้เลยครับ
ส่วนคนที่อยากดูแบบซับ ตอนนี้ยังไม่มีครับ ผมเองก็อยากทำนะ แต่ไม่รู้จะมีคนรอไหวมั้ย? เพราะต้องแปลเองจากญี่ปุ่นนี่ยากนะจะบอกให้ เลยมาพูดถึงแบบคร่าวๆกันไปก่อน กลัวตกสมัยจัง

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม