หน้าเว็บ

ป้ายกำกับ

akb48 (142) HKT48 (47) NMB48 (34) SKE48 (32) keyakizaka46 (29) nogizaka46 (23) shimazaki haruka (21) sashihara rino (17) BNK48 (13) sweat16 (13) miyawaki sakura (11) NGT48 (7) Team 8 (5) SNH48 (2)

วันอังคารที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2555

วิธีลัดสำหรับคนอยากรู้จัก AKB48 (1)ผมเองก็เพิ่งมาค้นหา AKB48 ก็เมื่อไม่นานมานี้เอง ก็เลยคิดว่า ถ้าจะแนะนำให้คุณๆ ทั้งหลาย มาชอบวงนี้บ้างเนี่ย เราควรจะออกสตาร์ทยังไงดี?

ผมเองนั้น ด้วยความที่ไม่เคยสนใจพวกเธอมาก่อนเลย แต่พอได้รู้จักผ่านหนังสือการ์ตูน AKB49 มาบ้าง + ดูอนิเม AKB0048 มาด้วยนั้น ทำให้ผมอยากรู้จักตัวตนจริงๆของพวกเธอบ้าง ผมเลยเริ่มจากการไปหา

(1) DOCUMENTARY of AKB48 Show must go on ซึ่งเป็นภาพยนตร์สารคดี ชีวิตของพวกเธอมาดูก่อนเป็นอันดับแรก โชคดีที่ตอนผมเริ่มมาตาม แผ่นของมันมีขายพอดี (แต่ผมไปโหลดมาดู ไม่ได้ซื้อหรอกครับ) ซึ่งในสารคดีชุดนี้ รวมเรื่องราวช่วงปี 2011 เอาไว้อย่างแน่นเอี้ยด และสิ่งที่ผมมึนเป็นอย่างแรกเลย "ใครเป็นใครวะเนี่ย?" ซึ่งยากจริงๆครับ สำหรับคนที่เพิ่งมาตามดู ซึ่งแม้แต่เพลงผมยังแทบไม่ได้ฟัง รู้จักอยู่เพลงเดียวคือ Beginner และเมื่อรับชมไปซักพัก สิ่งที่ผมสัมผัสได้คือ

- ความจริงจัง สมาชิกที่ได้ออกมาพูดในภาพยนตร์นั้น ทุกคนซีเรียสจริงจังกับชีวิตมาก ตั้งแต่การที่คนแถบเซนไดโดนสึนามิถล่มจนไม่เหลือแม้แต่บ้าน ทุกคนกำลังลำบาก แต่สิ่งที่พวกเธอทำได้เพื่อช่วยพวกเขามันแทบไม่มีเลย และเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่มีอะไรเลย ถ้าเทียบกับเหล่าคนที่ไปช่วยผู้ประสบภัยแล้ว หรือแม้แต่การที่จะยืนหยัดในวงกว้างและยืนหยัดในฐานะสมาชิกของวงเองก็จริงจัง

นี่มันเป็นวงไอดอลแน่เหรอ? คือ สิ่งที่ผมคิดเมื่อได้ดูสารคดีตอนนี้...
- ความทุ่มเท ที่ผ่านมาผมไม่เห็นไอดอลเป็นศิลปินเลยครับ เพลงญี่ปุ่นที่ผมฟังก็ล้วนแต่เป็นพวก Rock , วงไอดอลเรอะ? ไม่ได้อยู่ในสายตาผมเลยครับ อาจเป็นเพราะผมคิดว่า "ทำไมต้องร้องประสานเสียงด้วย?" "ร้องเพลงไม่เห็นเก่งเลย" "เรียกตัวเองว่านักร้องได้ยังไง?" มาตลอด แต่พอมาเห็นภาพเบื้องหลังงานคอนเสิร์ตที่ Seibu Dome แล้ว ผมยังต้องอึ้งกับความทุ่มเทของพวกเธอ นี่มันไม่ใช่มาร้องๆ เต้นๆ แล้วก็จบไปนะ!! พวกเธอทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อสร้างงานนี้ขึ้นมาเลยนี่! ขนาดถึงกับต้องล้มหมอนนอนเสื่อ เหงื่อโทรม แรงแทบไม่เหลือ แต่เวลาออกแสดงก็ไม่มีสีหน้าเหนื่อยล้าให้เราเห็นซะงั้น!! พวกเธอทุ่มเทอะไรขนาดนี้เนี่ย?วงไอดอลเขาทำกันขนาดนั้นเลยเหรอ? คือ สิ่งที่ผมคิดเมื่อได้ดูสารคดีตอนนี้...


แค่ 2 เรื่องที่ผมบ่งชี้นี้ก็ทำให้ภาพลักษณ์ติดลบในใจผมหมดไปโดยสิ้นเชิง ภาพรวมของพวกเธอนั้น อยากให้เด็กไทยได้ลองมาปรับใช้เป็นแบบอย่างจริงๆครับ เด็กบางคนในวงอายุแค่ 17-18 แต่ความทุ่มเทนั้น แก่ๆอย่างผมยังไม่เคยทุ่มชีวิตเข้าใส่แบบนั้นเลยซักครั้ง อะไรกันนะที่หล่อหลอมให้พวกเธอทำได้ถึงขนาดนี้ ก็เป็นสิ่งที่ผมอยากรู้มากขึ้น มากขึ้นอีกครับ

แต่เพราะสารคดีนี้ คนดูคือมือใหม่อย่างผม ผมเลยยังแยกไม่ออกว่า ตกลง เด็กคนที่พูดดีๆ คนนี้ชื่ออะไรนะ? เอ๊ะ แล้วคนนั้นล่ะ? ผมจึงลอง search ใน wiki ดูก็ยังงงๆ ผมจึงคิดว่า เริ่มแรกเราต้องหาทางแยกหน้าให้ออกว่า เด็กคนนั้นชื่ออะไร ซะก่อนดีกว่า
สมาชิกชุดเกือบปัจจุบันของAKB48 ที่เยอะจนจำชื่อได้ไม่หมด โดยกลุ่มชุดแดงคือ เซมบัตสึ


ทำยังไงดีล่ะ? ตอนไหนในหัวผมมีอยู่ 2 ทาง คือ 1. เอาวาไรตี้ที่AKBไปออกมานั่งดู 2. เอาละครที่พวกเธอกำลังแสดงมานั่งดู! ซึ่งบอกตามตรงว่ารายการวาไรตี้ที่พวกเธอไปออกนั้น มากมายมหาศาลจนดูกันไม่มีหมดง่ายๆ แต่กลับกันละครทีวีเป็นอะไรที่วงแคบกว่ามาก  ส่วนใครคิดว่าดูคอนเสิร์ตจะดีกว่ามั้ย? ผมก็บอกได้เลยว่า ยิ่งดูในคอนเสิร์ตยิ่งจำได้ยากหนักเข้าไปอีก เพราะหลายคอนเสิร์ตไม่ปล่อยให้คุณจำเมมเบอร์ทีละคนหรอกครับ เสียเวลาแย่     และเท่าที่ได้ทราบมาคือ หากจะได้รู้จักสมาชิก AKB48 กับ SKE48 แล้วล่ะก็ ละครทีวีเรื่อง Majisuka Gakuen น่าจะเหมาะที่สุด.. เพราะในเรื่องมีการเกลี่ยบทให้คนที่ไม่ค่อยดังเท่าไหร่ได้มีบทนำ ส่วนคนที่ดังพอสมควรจะมีบทที่สำคัญกว่าแต่ไม่ได้เป็นตัวเดินเรื่อง แต่ที่มึนๆคือ "มันเป็นละครจิ๊กกี๋ตีกันแบบ CROWS ZERO" ซะงั้น!!! ภาพลักษณ์ไอดอลหวานๆ สลายสิ้น...(ฮา)


เหล่าAKB48ในสไตล์แยงกี้ (นักเลง) ที่สวยไปอีกแบบ

แต่พอได้ลองรับชมจริงๆ แล้ว ปรากฎว่า แม้พล็อตจะอ่อนไปบ้าง แต่ก็ทำให้คนดูละครจำพวกเธอได้ง่ายขึ้น แม้ชื่อจะโดนเปลี่ยนให้เป็นฉายาต่างๆ ไปจนหมดก็ตามที แต่ก็ทำให้คนจำคาแร็กเตอร์ได้ง่าย และ สามารถเอาไป Search ต่อได้ไม่ยาก ซึ่งผมคิดว่า ตัวเผมเองจดจำเด็กๆ AKB48 เพิ่มขึ้นได้หลายคนจากเรื่องนี้ แต่ก็ต้องมึนงงกับฉายาต่างๆ ของสาวๆ ซึ่งจริงๆแล้วเป็นฉายาที่มาจากรายการวาไรตี้อื่นๆ ที่พวกเธอไปออกมาก่อนหน้านี้ จนมีฉายาประหลาดๆ ตามพวกเธอมาด้วย ซึ่งหลายคนเป็นที่ต้องตาผมก็เพราะเจ้าชื่อเล่นพวกนี้นี่แหละ

สำหรับใครที่อยากรับชมละครนั้น ก็สามารถหาดูได้ตาม streaming เจ้าเล็กเจ้าน้อยนะครับ อย่าไปเสียเวลาหาใน youtube เลย มันโดนลบไปหมดแล้ว ลอง search จากหน้า video บน google เอานะครับ ผมว่าจะหาเจอได้ไม่ยาก แต่จะมี sub-titled หรือเปล่า คงต้องลองหาดูเอาครับ

อืม..ถ้าตอนนี้ย้อนกลับไปดูภาค 1 กับ 2 ใหม่ จะเข้าใจตัวละครที่สร้างจากตัวตนของพวกเธอได้ง่ายขึ้นหรือเปล่านะ?

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม